0932.232.292

HotLine

Mr. Khang: 0932.232.292

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamtreotuong@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản đồ hành chính Yên Bái

Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc nằm ở trung tâm vùng núi và trung du Bắc bộ Việt Nam. Có thể nói nơi đây có khá nhiều tài nguyên khoáng sản chưa được đầu tư khai thác. Ngoài ra Yên Bái có tiềm năng phát triển du lịch rất mạnh. Bản đồ hành chính Yên Bái sẽ giúp bạn khám phá hết mảnh đất phía Bắc này

1. Vị trí địa lý bản đồ hành chính yên bái

 • Phía Tây Bắc giáp tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu
 • Phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang
 • Phía Đông Nam giáp tỉnh Phú Thọ
 • Phía Tây giáp tỉnh Sơn La.

Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 6.886,28 km2. Xét về quy mô đất đai, xếp thứ 8 so với 12 tỉnh thuộc vùng núi và trung du phía Bắc.

Xem thêm các loại bản đồ hành chính khác: Bản đồ hành chính các tỉnh

Nơi đây là cửa ngõ miền Tây Bắc có hệ thống giao thông tương đối đa dạng tạo điều kiện cho Yên Bái tăng cường hội nhập và giao lưu kinh tế thương mại, không chỉ với trong nước mà còn với quốc tế đặc biệt là với các tỉnh phía Tây Nam của Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN.

bản đồ hành chính yên bái

bản đồ hành chính yên bái

2. Đặc điểm địa hình

Yên Bái có đặc điểm địa hình cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc và được kiến tạo bởi 3 dãy núi lớn đều có hướng chạy Tây Bắc – Đông Nam:

 • Phía Tây có dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông nằm giữa sông Hồng và sông Đà
 • Dãy núi cổ Con Voi nằm kẹp giữa sông Hồng và sông Chảy,
 • Phía Đông có dãy núi đá vôi nằm kẹp giữa sông Chảy và sông Lô.

Có thể chia địa hình thành 2 vùng lớn:

 • Vùng cao có độ cao trung bình 600 m trở lên, chiếm 67,56% diện tích toàn tỉnh. Vùng này dân cư thưa thớt, có tiềm năng về đất đai, lâm sản, khoáng sản, có khả năng huy động vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • Vùng thấp có độ cao dưới 600 m, chủ yếu là địa hình đồi núi thấp, thung lũng bồn địa, chiếm 32,44 % diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

3. Khí hậu yên bái

Yên Bái nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, bản đồ hành chính Yên Bái cho ta thấy nhiệt độ trung bình là 22 – 230C; (cao nhất từ 37-390C, thấp nhất từ 2-40),  lượng mưa trung bình 1.500 – 2.200 mm/năm; độ ẩm trung bình 83 – 87%, thuận lợi cho việc phát triển nông – lâm nghiệp.

Dựa vào yếu tố khí hậu và địa hình, có thể chia Yên Bái thành 5 vùng tiểu khí hậu:

 • Tiểu vùng Mù Cang Chải với độ cao trung bình 900 m, thích hợp phát triển các loại động, thực vật vùng ôn đới.
 • Tiểu vùng Văn Chấn – nam Văn Chấn, độ cao trung bình 800 m, phía Bắc là tiểu vùng mưa nhiều, phía Nam là vùng mưa ít nhất tỉnh, thuận lợi phát triển các loại động, thực vật á nhiệt đới, ôn đới.
 • Tiểu vùng Văn Chấn – Tú Lệ, độ cao trung bình 200 – 400 m, thuận lợi phát triển các loại cây lương thực, thực phẩm, chè vùng thấp, vùng cao, cây ăn quả và cây lâm nghiệp.
 • Tiểu vùng nam Trấn Yên, Văn Yên, thành phố Yên Bái, Ba Khe, độ cao trung bình 70 m, là vùng mưa phùn nhiều nhất tỉnh, thuận lợi phát triển cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp, lâm nghiệp, cây ăn quả.
 • Tiểu vùng Lục Yên – Yên Bình độ cao trung bình dưới 300 m, là vùng có mặt nước nhiều nhất tỉnh, có hồ Thác Bà rộng 19.050 ha, thuận lợi phát triển cây lương thực, thực phẩm, lâm nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, có tiềm năng du lịch.

4. Tài nguyên thiên nhiên:

Tài nguyên đất:

Yên Bái có tổng diện tích đất tự nhiên là 6.886,28 km2. Trong đó:

 • Đất nông nghiệp có diện tích là 5.850,9 km2, chiếm 84,96% diện tích đất tự nhiên,
 • Đất phi nông nghiệp có diện tích 537,11 km2 chiếm 7,80%, diện tích đất chưa sử dụng là 498,28 km2 chiếm 7,24%. Tỷ lệ che phủ của rừng đạt khoảng trên 62%, đứng thứ 2 trong cả nước.

Tài nguyên nước:

Yên Bái có 3 hệ thống sông suối lớn: sông Hồng, sông Chảy và suối Nậm Kim với tổng chiều dài 320 km có diện tích lưu vực trên 3.400 km2. Đặc điểm sông, suối đều bắt nguồn từ núi cao, có độ dốc lớn nên dồi dào về tiềm năng thuỷ điện và cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Tài nguyên rừng

Theo số liệu thống kê đất đai đến năm 2015, diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh có 466.858,69 ha, chiếm 68,78% diện tích tự nhiên

Rừng và đất rừng là tài nguyên và tiềm năng của tỉnh. Với hệ thống thực vật rất phong phú và đa dạng, có đủ các lâm sản quý hiếm; các cây dược liệu quý.

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản của tỉnh Yên Bái tương đối đa dạng, phong phú về chủng loại với 257 mỏ gồm các nhóm năng lượng, vật liệu xây dựng, khoáng chất công nghiệp, kim loại và nước khoáng… Tỉnh Yên Bái có trữ lượng đá vôi trắng trên 2,4 tỷ m3; kim loại có quặng sắt trữ lượng khoảng 200 triệu tấn, quặng vàng gốc, thạch anh… Khoáng sản vật liệu xây dựng cũng là tiềm năng nguyên liệu rất lớn để sản xuất xi măng, sản xuất đá ốp lát các loại và sản xuất vật liệu xây dựng với trữ lượng vật liệu xây dựng thông thường

bản đồ hành chính yên bái

bản đồ hành chính yên bái

Địa giới hành chính

Năm 2015, tổng dân số toàn tỉnh là 792.710 người. Mật độ dân số bình là 114 người/km2.

Yên Bái bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện với tổng số 180 xã, phường, thị trấn (157 xã và 23 phường, thị trấn) trong đó có 70 xã vùng cao và 62 xã đặc biệt khó khăn. Có 2 huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải (đồng bào Mông chiếm trên 80%) nằm trong 61 huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của cả nước…

Toàn tỉnh có 9 đơn vị hành chính, gồm các huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình; thành phố Yên Bái; thị xã Nghĩa Lộ, với 180 xã, phường, thị trấn

Bản đồ hành chính Yên Bái sẽ là vật dụng cực kỳ hữu ích khi bạn đang có nhu cầu quan tâm đến nơi này. Hãy liên hệ website: bandovietnamtreotuong.com để chúng tôi có thể mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất và giá cả đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường