HotLine

Mr. Khang: 0932.232.292

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamtreotuong@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Nghiên cứu bản đồ Việt Nam thời kỳ pháp thuộc chi tiết nhất

Bản đồ Việt Nam thời kỳ pháp thuộc cụ thể chi tiết, đã đánh dấu nhiều mốc lịch sử mà mỗi con người chúng ta cần ghi nhớ, khắc ghi khi Pháp xâm lăng đô hộ nước ta. Cũng như sự liên minh của các nước lân cận Việt Nam với phương pháp như nào.

Mục lục bài viết

1. Những sự kiện lịch sử tạo nên bản đồ Việt Nam thời kỳ Pháp Thuộc.

Năm 1859 thực dân Pháp đánh thành Gia Định

Tháng 2 năm 1859, với mục đích muốn chiếm cứ thành Gia Định (Đại Nam), liên minh nước Pháp và nước Tây Ban Nha đã đem quân vào để đánh chiếm và phá hủy nhiều công trình quân sự của Vương triều nhà Nguyễn, trong đó có cả thành Gia Định. Trận đánh này được bắt đầu vào tầm rạng sáng ngày 17 tháng 2 năm 1859 và kết thúc khoảng vào 10 giờ trưa cùng ngày.

Trên đường tiến quân

Từ nhận định trên, ngày 2 tháng 2 năm 1859, tướng De Genouilly đem số tàu và số quân đã kể trên, tiến vào trong Nam.

Ngày 10 tháng 2, đại bác Pháp bắn vào phía Vũng Tàu.

Ngày 11 tháng 2, đoàn tàu chiến nước Pháp tiến vào sông Cần Giờ. Sau đó, quân Pháp vừa đi vừa tháo gỡ các chướng ngại vật trên sông và triệt phá 12 đồn trại của quân Việt ở hai bên bờ, nên mãi tới chiều ngày 15 tháng 2, quân Pháp mới đến được ụ Hữu Bình. Tức thì, cuộc đấu pháo đã diễn ra dữ dội suốt cả đêm. Quân Việt dùng thuyền nhỏ chở đầy thuốc súng và rơm khô, định dùng kế hoả công nhưng bị quân Pháp biết, đã sai người lén lút đốt trước.

Sáng sớm ngày hôm sau, tức ngày 16 tháng 2, bảy chiếc tàu chiến Pháp dàn trận rồi ra sức bắn phá cho đến khi quân Việt phải bỏ chạy và quân thực dân Pháp xông lên đã chiếm được pháo đài. Và ngày hôm sau nữa (ngày 17 tháng 2), những chiếc tàu chiến của Pháp đã có mặt trước thành Gia Định.

Tiến công vào thành Gia Định

Thành Phụng theo sự mô tả trong một sơ đồ quy hoạch của Pháp năm 1867.
Nhờ cho hai chiếc tàu nhỏ vào rạch Thị Nghè thám thính, thêm sự kết hợp của các giáo sĩ nên các sĩ quan Pháp đã nắm khá rõ lực lượng cũng như cách bố trí phòng ngự của thành Gia Định.

Vào sáng ngày 17 tháng 2, tướng De Genouilly đã cho đại bác trên tất cả các tàu chiến bắn yểm hộ rồi cho một cánh quân tiến tới đổ bộ. Đội quân đã đi theo con đường mà Pháp đặt tên là đường Citadelle rồi dùng chất nổ phá thành. Pháo trên thành bắn xuống tàu đối phương nhưng có hiệu quả. Và khi đã đánh thủng được cửa Đông, quân Pháp dùng thang cao leo vào trong thành, thì đôi bên liền xông vào đánh xáp lá cà. Đến khoảng tầm 10 giờ trưa, Hộ đốc Võ Duy Ninh, đang giữ trọng trách trấn thủ thành, ra lệnh lui quân, bỏ lại hầu hết súng đạn, thóc gạo và hơn trăm chiến thuyền gỗ trên sông Thị Nghè.

Chạy đến thôn Phước Lý (thuộc tổng Phước Lộc, huyện Tân Bình xưa) Hộ đốc Võ Duy Ninh và Án sát Lê Từ tự vẫn, còn Đề đốc Trần Trí, Bố chánh Vũ Thực, Lãnh binh Tôn Thất Năng, nhờ sự yểm trợ của đạo quân ứng nghĩa do Lê Huy và Trần Thiệu Chính chỉ huy, nên mang quân chạy về được ụ Tây Thới

Theo A. Thomazi, trong thành Gia Định lúc này có hơn 2.000 quân với 200 đại bác bằng sắt, bằng đồng, một hải phòng hạm, bảy chiến thuyền, tận 25.000 kg thuốc súng, tiền bạc mang trị giá tương đương 130.000 francs, thực phẩm đủ nuôi 8.000 quân trong một năm

Tuy thắng trận nhưng chúng không đủ đội quân để giữ thành, không kết hợp hay nhận sự trợ giúp của các giáo sỹ, và luôn bị các đội nghĩa quân bán sát ngày đêm, tìm cách bao vây, nên quân Pháp đã phải quyết định phá hủy thành Gia Định.

Hướng dẫn cách tính tỉ lệ bản đồ chính xác nhất

Thần công thành Gia Định, đang được trưng bày tại Lăng Ông Bà Chiểu.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1859, tướng De Genouilly cho đặt mấy chục ổ thuốc nổ phá tung nhiều đoạn trường thành, đốt dinh thự kho tàng bên trong, đốt cả thóc lúa. Kể lại vụ việc này, sách Địa chí thành phố Hồ Chí Minh, tập I, có đoạn:

Kho thóc của thành Gia Định cháy mãi hai năm mà khói còn nghi ngút. Hai mươi bốn tháng nắng mưa không làm tắt được đám cháy nào. Quân Pháp cũng liên tiếp cướp giật, chúng đốt cả nhiều phố xá thương mãi và thôn xóm dân cư. Và nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã ghi:

Bến Nghé của tiền tan bọt nước,
Đồng Nai tranh ngói nhuộm màu mây…
Sau khi phá thành

Phá tan thành Gia Định xong, De Genouilly chỉ để lại một số quân đóng giữ ở đồn Nam (đồn Hữu Bình), còn bao nhiêu rút hết xuống những chiếc tàu chiến.

Ngày 20 tháng 4 năm 1859, viên tướng trên giao quyền cho Đại tá hải quân Jauréguibery chiếm giữ Gia Định, rồi lui tàu trở lại mặt trận của Đà Nẵng, vì lúc đó thực dân Pháp ở đó đang bị nguy khốn vì thương vong và dịch bệnh…
Hòa ước Nhâm Tuất ( năm 1862) đã buộc triều đình nhà Nguyễn phải nhượng 3 tỉnh Nam Kỳ là tỉnh Biên Hòa, Gia Định, tỉnh Mỹ Tho cho Pháp. Tiếp sau đó tỉnh là Hà Tiên, An Giang, Vĩnh Long cũng bị sát nhập nốt vào lãnh thổ bảo hộ của Pháp. Bản đồ lịch sử việt nam qua các thời kỳ cũng trở nên nhiều màu sắc.

Kết quả hình ảnh cho bản đồ Việt Nam thời kỳ pháp thuộc

Năm 1870, Pháp ký với Campuchia hiệp định phân định biên giới.

Vào năm 1863, vua Norodom đã ký một hiệp ước là chấp nhận sự bảo hộ của Pháp trên vương quốc. Dần dần đất nước này từ từ rơi vào quyền cai trị của Pháp trong Liên bang Đông Dương.

Bản đồ biên giới giữa Việt Nam-Campuchia năm 1870 của Jean Moura, khu vực K.Svai Téap vốn ngay trước đó thuộc hạt thanh tra Trảng Bàng ngày nay là vùng lồi “Mỏ Vịt” tỉnh Svay Rieng. Biên giới này đã được điều chỉnh bởi chính thỏa thuận giữa Thống đốc Nam Kỳ thuộc Pháp và vua Cao Miên Norodom I, ký kết ngày 9 tháng 7 năm 1870.

Tháng 4 năm 1870, chính quyền nước Pháp ở tại Nam Kỳ (đứng đầu đó là Thống đốc Nam Kỳ) cùng với triều đình vương quốc Cao Miên do thực dân Pháp bảo hộ (đứng đầu là vua Norodom I) bắt đầu đàm phán ký kết thỏa ước phân định biên giới.

Năm 1906 Xiêm trả lại 2 tỉnh Battambang và Xiêm Riệp để xâm nhập vào Cao Miên thuộc Pháp bảo hộ.
Bản đồ phân vùng cư trú của các dân tộc (sắc tộc) tại vùng Nam Kỳ thuộc Pháp (Cochinchine Française) và Cao Miên (Cambodge) năm 1904.

Trong Thế chiến thứ hai, nước Nhật Bản đã cho phép Chính phủ Vichy của Pháp tiếp tục cai quản Campuchia và các lãnh thổ vùng Đông Dương khác, nhưng họ cũng nuôi dưỡng chủ nghĩa quốc gia của Khmer. Campuchia lại được hưởng tới cả một thời kỳ độc lập ngắn vào năm 1945 trước khi đội quân đồng minh tiến hành tái lập quyền của nước Pháp. Vị vua tên Norodom Sihanouk, người từng được nước Pháp lựa chọn để kế vị vua Monivong vào năm 1941, nhanh chóng chiếm lấy được vị trí chính trị trung tâm khi ông tìm cách trung lập hóa những người cánh tả và những đối thủ cộng hòa và đã cố gắng đàm phán những điều kiện có thể chấp nhận được để giành lấy được độc lập từ tay của người Pháp.

Năm 1873, Pháp đã tiếp tục ký với nước Campuchia một bản thỏa thuận. Nhằm thiết lập ranh giới giữa Hà Tiên và dòng Tonle Tru.

Năm 1874, thực dân pháp Pháp ký với triều đình Huế Hòa ước Giáp Tuất (năm 1874) công nhận sự thống trị của Pháp với cả toàn Nam Kỳ.

Năm 1893, hiệp ước Pháp-Xiêm (năm 1893) theo đó đã nhượng toàn bộ vùng lãnh thổ phía Đông sông Mê Kông cho nước Pháp, đồng thời gạt bỏ lực lượng quân sự và những ảnh hưởng của Xiêm tại vùng cao nguyên thượng của sông Sêrêpôk. Vùng đất nhượng lại này bao gồm cả tỉnh Stung Treng, năm 1899 tại địa khu Đăk Lăk được thành lập từ Stung Treng. Năm 1904, Đăk Lăk từ đó đã được sáp nhập vào Việt Nam.

Tìm hiểu mua bản đồ Việt Nam khổ lớn ở đâu rẻ chính xác

Năm 1899, phần lớn tỉnh Stung Treng chuyển giao lại cho nước Campuchia từ tay Lào. Phần lãnh thổ bên phải của sông Đăk Đăm (prek Dak Dam) chuyển về cho Việt Nam. Điều này chứng tỏ bản đồ campuchia qua các thời kỳ nói chung, thời pháp thuộc ở nước Việt nói riêng cũng đã có sự biến đổi.

Năm 1939, Toàn quyền Pháp Jules Brévié đã được thông qua đường Brévié phân chia quản lý hành chính tại vịnh Thái Lan, trong khi vẫn bảo lưu nguyên trạng về chủ quyền lãnh thổ các bên. Lãnh thổ việt nam thời minh mạng thật sự đau thương.

2. Bản đồ thực dân Pháp thành lập Liên bang Đông Dương bao gồm:

– Lào (Laos)
– Cao Miên (Cambodge)
– Bắc kỳ (Tonkin), từ tỉnh Ninh Bình trở ra
– Trung kỳ (Annam), từ tỉnh Thanh Hóa vào tới tỉnh Bình Thuận
– Nam kỳ (Cochinchine), từ Đồng Nai tới tỉnh Cà Mau
– Mũi Bạch Long (Paklung) và cả khu vực phía bắc sông Bắc Luân trên bản đồ 1888 bị cắt nhường cho nhà Thanh năm 1887

Những tỉnh thành bị nước Pháp ngự trị, lập lên Liên Bang khiến cho từng vùng lãnh thổ hiện trên bản đồ thật khiến người dân Việt sót thương. Dù là bản đồ Việt Nam thời nhà Trần, hay thời Pháp thuộc đi chăng nữa cũng có sự quá đáng của các nước đang và đã có mục đích xâm lăng nước Việt lúc bấy giờ.

Người nước Pháp đã có những tranh chấp với nhà Thanh (hay Trung Quốc) ở phía bắc về lãnh thổ. Tới năm 1895, từ công ước Pháp-Thanh 1895 đã đưa về phần lớn vùng đất Lai Châu, tỉnh Điện Biên và một phần Lào Cai ngày nay thuộc về xứ Bắc Kỳ còn một phần đất ở bắc sông Bắc Luân thuộc về nhà Thanh. Sầm Châu (Huaphanh) và Xiêng Khoảng bị cắt cho Lào. Lãnh thổ trung quốc qua các thời kỳ cũng có sự biến đổi trong thời kỳ này.

Kết quả hình ảnh cho Bản đồ thực dân Pháp thành lập Liên bang Đông Dương

Tại nước Nam Kỳ theo Thống đốc Marie Jules Dupré ghi nhận năm 1874 cũng bao gồm một số hải đảo trong Vịnh Xiêm La phụ thuộc Hà Tiên mà sau đó Toàn quyền Đông Dương Joseph Jules Brévié ra nghị quyết năm 1939 ấn định lằn ranh Brévié trao cho Cam Bốt quản lý vì lý do địa lý, nhưng không có nghĩa là Nam Kỳ khước bỏ hoàn toàn chủ quyền. Những đảo này là:

Hòn Dừa (tiếng Pháp gọi là : Ile de la Baie).
Hòn Năng Trong (Ile du Milieu).
Hòn Năng Ngoài (Ile à l’Eau).
Hòn Tre Nấm (Archipel des Pirates Nord).
Hòn Tai (Ile du Pic).
Hòn Kiến Vàng (Ile des Fourmis).
Và Hòn Keo Ngựa (Ile du Cheval).

3. Lãnh thổ việt nam hiện nay có gì khác biệt

Lãnh thổ Việt Nam hiện nay có hình chữ S chạy dài theo hướng Đông Nam
Diện tích rộng khoảng 331.690 km²
Khoảng cách từ bắc tới nam là tầm khoảng 1.650 km
Đường bờ biển dài khoảng 3.260 km

Lãnh hải rất rộng lớn (Việt Nam đã tuyên bố 12 hải lý ranh giới lãnh hải, thêm 12 hải lý tiếp giáp nữa theo thông lệ và vùng an ninh, và 200 hải lý làm vùng đặc quyền về kinh tế). Hai quần đảo lớn là quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa. Là đảo lớn nhất là Phú Quốc và còn rất nhiều các hòn đảo nhỏ khác. Đây được xem như lãnh thổ Việt Nam lúc rộng lớn nhất.

Hiện nay các mẫu bản đồ, phân định lãnh thổ của đất nước Việt Nam qua các thời kỳ cũng đã xuất hiện ở khắp nơi. Trong các cuốn sách giáo trình, lịch sử, cũng như trên các trang mạng thông tin, mạng xã hội. Bản đồ việt nam qua các thời kỳ facebook cũng đã xuất hiện rất cụ thể, chi tiết.

Qua đây, ta đã nắm được cơ bản bản đồ Việt Nam thời kỳ pháp thuộc, cũng như hình dung được phần nào bối cảnh lịch sử nước ta lúc bấy giờ. Nếu bạn đang tìm mua loại bản đồ này thì hãy đến ngay với duongdung.net nhé!

Công Ty TNHH Thiết Kế Thiên Ân
Trụ Sở Chính : 166 Võ Văn Tần , Phường 8, Quận 3, TPHCM.
Email: bandovietnamtreotuong@gmail.com
HotLine: 0932.232.292

Nguồn: http://bandovietnamtreotuong.com/nghien-cuu-ban-viet-nam-thoi-ky-phap-thuoc-chi-tiet-nhat/