HotLine

Mr. Khang: 0932.232.292

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamtreotuong@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Các phương pháp bảo quản tài liệu khổ lớn

Nhiều viện nghiên cứu, trường học thường xuyên gặp rắc rối trong việc lưu trữ bản đồ, áp phích, các bản in có khổ lớn… Những tài liệu này rất cồng kềnh và dễ bị hư hỏng, nhất là khi không được đóng khung hay bọc lót phía sau để bảo quản. Cách tốt nhất không phải là cuộn tròn chúng lại.
Bài viết dưới đây, Bandovietnamtreotuong.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp bảo quản tài liệu khổ lớn, chúng ta cũng theo dõi nhé!

Tủ lưu trữ tài liệu dạng nằm ngang

Các tủ đựng bản đồ bao gồm nhiều ngăn kéo rộng nhưng không sâu này rất cần thiết đối với các kho tài liệu ngoại cỡ. Chúng không những phải bảo vệ tài liệu về hình thức mà còn phải được chế tạo từ nhiều vật liệu bền vững về mặt hoá học mà không gây hại cho giấy.

Tủ bằng kim loại sẽ tốt hơn tủ bằng gỗ, nhưng không phải tất cả các tủ bằng kim loại là an toàn 100%. Những chiếc tủ lưu trữ bằng kim loại hiện đang được nói đến được phủ một lớp bột polymer tinh khiết không tan. Những chiếc tủ này rất kín. Các dụng cụ làm bằng nhôm đã ion hoá cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Thứ kim loại nhẹ này rất bền, và vì chúng không toả ra các khí độc nên không gây ra phản ứng.

Xem thêm: bán bản đồ việt nam khổ lớn tại hà nội

Điều quan trọng là phải có một mặt bàn sạch, sát ngăn kéo để có thể trải các tài liệu khổ lớn ra kiểm tra. Trong khu vực lưu trữ thường khó có những chỗ rộng và sạch để làm việc này, nhưng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho các tài liệu trong quá trình tìm kiếm hoặc kiểm tra. Các lối đi trong khu vực lưu trữ cũng cần đủ rộng để có thể dễ dàng lấy các tài liệu ra khỏi ngăn lưu trữ.

Tủ lưu trữ tài liệu dạng treo

Thường có 6 hoặc 10 ngăn kéo hoặc 1 khoang treo. Các tủ có thể được xắp xếp theo một trật tự không thay đổi hoặc chúng có thể được xếp chồng lên nhau trên những chân đế di động. Bằng cách này chúng hoạt động như giá di động.

Đây cũng là một giải pháp dùng để bảo quản những tài liệu khổ lớn. Những bản đồ treo tường hoặc các tài liệu khác có thể được lưu trữ theo cách này nếu như chúng được đóng khung để treo, và việc đóng khung đảm bảo an toàn cho tài liệu đó được bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng và không khí.

Thông thường bản đồ treo tường khổ lớn thường được gắn một miếng vải phía sau, có một cái que gắn ở mép trên và mép dưới, và có lớp vec-ni bảo vệ bề mặt rồi treo lên tường. Những chiếc bản đồ này thường bị chuyển màu và dễ rách do khung thường bị hỏng trong quá trình trưng bày. Tuy nhiên chúng có thể được xử lý và bọc phía sau bằng nguyên liệu mới hoặc có thể sử dụng phong bì nhựa polyester. Bản đồ treo tường khổ lớn có thể được lưu trữ một cách an toàn nếu chúng được để trong bóng tối phần lớn thời gian.

Cuộn tròn tài liệu

Đối với các tài liệu có khổ lớn hơn các ngăn kéo có sẵn thì cuộn tròn tài liệu lại cũng là một giải pháp. Đây không phải là cách lý tưởng nhưng là cách duy nhất để ngăn không cho tài liệu bị phá huỷ trước hết là về mặt hoá học. Cuộn tròn lại tiết kiệm diện tích và thích hợp cho các tài liệu đủ độ dẻo để trải ra rồi lại cuôn tròn lại.

Cách thức này rất thích hợp cho các bản vẽ thiết kế về kiến trúc hoặc những tài liệu ít được tham khảo. Các tài liệu liên quan đến nhau có thể được cuốn lại với nhau. Quan trọng là không nên cuộn quá chặt và nên có giá đỡ. Các nhà bảo quản học khuyến khích việc cuộn các tài liệu xung quanh một cái ống có đường kính ít nhất là 10cm và không chứa chất gỗ. Cái ống này phải đủ dài để có thể bảo vệ cả các mép của tài liệu. Các ống không chứa chất gỗ với đủ loại đường kính khác nhau rất sẵn có tại cửa hàng của các nhà cung cấp. Nếu như bạn chưa có sẵn loại ống này, bạn có thể dùng tạm một cái ống nào đó và cuộn một tấm phim polyester hoặc giấy xốp xung quanh để ngăn cách tài liệu lưu trữ và ống đó.

Sau khi cuộn tròn tài liệu trên ống, nên bọc bên ngoài bằng giấy hoặc phim polyester để tránh cho tài liệu khỏi bị xước, bụi bẩn và ô nhiễm. Các giá để ống nên đủ sâu để các ống này không nhô ra ngoài lối đi. Chúng cũng được lưu giữ bằng cách cho một cây gậy luồn vào ống và đầu gậy kia gắn vào góc đỡ trên tường. Một số cơ quan còn tăng cường bảo quản bằng cách để các ống đã được cuộn tài liệu bên ngoài vào trong một cái ống khác to hơn.

Gấp tài liệu

Cách này có thể làm hỏng giấy, do đó không được khuyến khích. Có thể có những tài liệu, chẳng hạn như báo, đã bị gấp lại một lần. Nhưng chúng nên được để nguyên như vậy chứ không nên bị gấp lại lần thứ hai.

Tổng kết

Tóm lại, một khi mua bản đồ treo tường khổ lớn hay bất cứ loại tài liệu khổ lớn nào, thì việc bảo quản chúng vẫn là nỗi lo của tất cả mọi người. Với bài viết này, bandovietnamtreotuong.com hy vọng đã mang đến cho người đọc một số kiến thức khoa học trong bảo quản tài liệu khổ lớn.

Các cơ quan, trung tâm, trường học có nhu cầu mua mới bản đồ treo tường khổ lớn, bản đồ Việt Nam treo tường, bản đồ thế giới treo tường,…có thể truy cập website của chúng tôi để tham khảo, lựa chọn những bản đồ phù hợp với mức giá hợp lý nhé !

Nguồn: http://bandovietnamtreotuong.com/cac-phuong-phap-bao-quan-tai-lieu-kho-lon/